Tỷ giá
   Giá vàng
ĐVT: tr.đồng/lượng
 Loại  Mua  Bán
   Tỷ giá

Chợ trâu Trà Lĩnh

Chủ nhật - 23/04/2017 09:57
Khu vực chợ trâu đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của bà con các dân tộc nơi đây nhiều năm qua.

Ở các tỉnh miền núi phía Bắc, chợ không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hoá, mà còn mang nhiều ý nghĩa, là nét đẹp văn hoá đặc trưng của từng vùng. Chợ phiên Trà Lĩnh họp vào các ngày mùng 4, 9, 14, 19, 24 và 29 âm lịch hằng tháng. Chợ họp ở một bãi đất rộng thuộc khu I ngày xưa hay còn gọi là xóm Dộc Đâu, xã Hùng Quốc.

Chợ phiên Trà Lĩnh chia thành 3 khu vực: Khu bán các sản vật địa phương, như: thổ cẩm, chỉ thêu, quần áo,  rau củ quả… Hai khu còn lại là hàng ăn cùng các vật dụng gia đình và khu chợ bán trâu, bò, bê, ngựa, đây là nét độc đáo của chợ phiên Trà Lĩnh.

Trâu bò được người dân mang xuống chợ bán.

Vào các ngày chợ, từ  4 - 5 giờ sáng, trên khắp các ngả đường, từng đoàn người dắt theo trâu, bò, hàng hóa đổ về chợ, tiếng cười nói rộn rã. Những con trâu bước vội theo tiếng giục của chủ, những con nghé tung tăng chạy theo bên cạnh. Chợ bắt đầu họp từ lúc tờ mờ sáng cho đến trưa, có những phiên số lượng trâu, bò mang ra bán gần 100 con. Bà Niên, một người bán nước lâu năm tại phiên chợ Trà Lĩnh cho biết: Mỗi phiên chợ ở đây có khoảng 50 - 70 con trâu được mua bán. Giá một con trâu có thể là cả cơ nghiệp của người dân. Trâu đực loại to bán với giá 30 đến 40 triệu đồng, còn nghé giá 15 đến 20 triệu đồng/con, trâu cái đẹp mã (hay đã có chửa) giá 25 đến 30 triệu đồng/con.

Chợ thu hút rất đông thương lái  ở các huyện và địa phương khác đến mua trâu, bò về để lấy sức kéo hay để làm thịt hoặc tìm những con trâu tốt để nuôi dưỡng trở thành trâu chọi. Đây còn là nơi người dân gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm mua bán, chọn giống, trao đổi cách chăn nuôi, vỗ béo trâu bò, tham khảo giá cả thị trường. Người mua, người bán xem từng con, trao đổi, thỏa thuận giá cả, những con trâu, bò ưng ý được trao tay qua chủ khác; những con khác chưa bán được, chủ lại vui vẻ dắt về vỗ béo đến phiên chợ sau lại đem ra bán.

Chợ trâu là nơi tụ hội những chú trâu, bò to, khỏe để các thương lái lựa chọn..

Chợ trâu Trà Lĩnh là một nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của bà con các dân tộc nơi đây, chợ không chỉ thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển còn góp phần gìn giữ nghề nuôi trâu, bò lâu đời của người dân miền núi.

 
 

Tác giả bài viết: Hà Thương

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Thư viện hình ảnh
 16 Ảnh | 16322 Lần xem
 11 Ảnh | 13050 Lần xem
 10 Ảnh | 10963 Lần xem

Thống kê truy nhập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 291

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25324

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1646455