Hương vị thịt bò sấy khô Cao Bằng

Thịt bò sấy khô là món ăn đặc sản có từ lâu của Cao Bằng. Đặc biệt, thịt bò sấy khô của các huyện: Bảo Lạc, Bảo Lâm, Hà Quảng... chế biến rất công phu, được nhiều người ưa dùng.

Hương vị thịt bò sấy khô Cao Bằng

Cách chọn và pha chế thịt bò khô

Chọn con bò khỏe, không mắc bệnh, sau khi thịt xong chọn thịt thăn, toàn nạc cắt dọc theo thớ thịt dài 20 cm, dày 2 cm, rộng 3 cm, không rửa qua nước. Sau đó lấy gừng núi (khinh phja) giã nhỏ cùng muối, mắm, mì chính, hạt tiêu và một ít rượu trộn vào ướp thịt trong 2 - 3 giờ. Đem hơ qua 3 lửa để cho thịt săn chắc lại rồi đem phơi thêm 2 nắng cho thịt thêm đỏ tươi, miếng thịt sẽ trong và trông thật đẹp mắt.

Cách chế biến thành các món ăn

Thịt bò sau khi đã làm khô có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Đem thịt ra ngâm nước nóng và rửa cho sạch, thái ngang thớ thành từng miếng mỏng, cho vào chảo đổ thêm ít nước cho thịt mềm ra, khi thịt chín, dậy mùi thơm lấy tỏi tươi dập nát cùng dấm, cần tây đổ vào đảo qua mấy lần, rồi cho thêm 1 - 2 thìa bột báng tạo chất sền sệt đem ra ăn cùng cơm hoặc nhắm với rượu, bia.

Cách khác đơn giản hơn là chỉ cần sào bò khô với dưa và tỏi cũng là một món ăn khó quên... Đặc biệt cần lưu ý, khi sào thịt bò phải cẩn thận, tránh không để bồ hóng rơi vào vì bồ hóng mà gặp thịt bò dễ tạo ra chất độc hại cho cơ thể.

 

Tác giả bài viết: Mông Văn Bốn

Nguồn tin: Báo Cao Bằng